< Trở lại

Lau nhà thế nào cho đúng?

(Kiến Thức) - Lau nhà vốn là công việc đơn giản, nhưng thực tế một số người lại đang mắc phải sai lầm khi thực hiện.

Lau bằng nước là chưa đủ

Đối với các gia đình Việt Nam, sàn nhà là nơi diễn ra những bữa cơm thân mật, nơi mọi người trong gia đình quây quần trò chuyện, trẻ nhỏ nô đùa, thậm chí còn là nơi để ngủ... Vì vậy, việc giữ sạch sàn nhà vừa giúp tạo môi trường sạch, an toàn vừa giúp cho căn nhà trở nên sạch sẽ, sáng bóng, thơm mát. Tuy nhiên, việc lau nhà vốn là công việc đơn giản nhưng nhiều người lại làm không đúng cách. Không ít người cho rằng chỉ cần lau nhà bằng nước sạch là đủ.

Tuy nhiên, theo GS.TS Phùng Đắc Cam, nguyên Trưởng khoa Vi khuẩn, Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư, dùng nước sạch thì chưa đủ vì chỉ làm sạch được bụi, trong khi đó sàn nhà là nơi rất bẩn bởi mồ hôi bàn chân, thức ăn rơi rớt... khiến cho đây trở thành ổ vi khuẩn, vi trùng. Đặc biệt, sàn nhà còn có những mối nối ở giữa những viên gạch (hoặc gỗ) là nơi vi khuẩn bám, vì thế, nước thôi thì không thể loại trừ. Đấy là chưa kể đến việc nhiều gia đình còn tận dụng nước thừa sau khi giặt quần áo, rửa rau. 

Do đó, muốn nhà sạch thì phải dùng những loại nước có khả năng làm sạch như nước xà phòng, nước lau sàn chuyên dụng... Tuy nhiên, không ít gia đình lại sử dụng nước lau sàn với nồng độ quá đậm đặc, thậm chí là sản phẩm không rõ chất lượng. Điều này khiến nhiều người sau khi lau nhà bằng nước lau sàn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu bởi mùi thơm quá nồng nặc bay khắp nhà. Còn với nước xà phòng thực tế là chứa hóa chất tẩy rửa nên có thể giúp làm sạch sàn nhà, nhưng nhược điểm là nhiều bọt, nhớt, gây mất nhiều thời gian và công sức.

Nếu sử dụng nước lau sàn thì không nên “tham”, dùng vừa đủ, không đậm đặc quá

và mở thoáng cửa để mùi hương bay hơi bớt. 

Không thể sạch tuyệt đối

GS.TS Phùng Đắc Cam cho hay, ngoài bụi thì còn có những "vết bẩn" vô hình là vi khuẩn, vi trùng bám trên sàn nhà, vì thế phải thường xuyên lau dọn sàn nhà chứ đừng cả tháng không lau lần nào. Ngoài ra, sử dụng nước thôi chưa đủ mà phải là những nước lau chuyên dụng có khả năng diệt khuẩn.

Nếu sử dụng xà phòng thì phải lau lại bằng nước sạch nhiều lần để đảm bảo nước xà phòng không lưu lại trên mặt sàn. Còn nếu sử dụng các loại nước lau sàn nhà chuyên dụng vốn được sản xuất dựa trên những công thức hóa học, được nghiên cứu riêng cho việc tẩy rửa sàn nhà thì điều đầu tiên là phải đảm bảo chất lượng của nước lau. Bởi nếu sử dụng nước lau sàn kém chất lượng chứa nhiều hóa chất độc hại sẽ gây độc cho cơ thể và môi trường. Cũng không nên "tham" với liều lượng quá đậm đặc vì sẽ gây cảm giác mệt mỏi. Ngoài ra, không nhất thiết phải lau lại bằng nước sạch khi sử dụng các loại nước lau sàn chuyên dụng nhưng nên mở cửa thoáng để mùi hương của nước lau bay hơi. 

Đặc biệt, GS.TS Phùng Đắc Cam khuyến cáo, người dân cần tránh suy nghĩ nền nhà đã sạch hoàn toàn khi được lau thường xuyên, đúng cách. Bởi việc lau này cũng chỉ sạch một cách tương đối chứ không thể khử hết vi khuẩn, vi trùng bám trên nền nhà. Vì thế, ngay cả khi sàn nhà thường xuyên được lau sạch thì cũng không nên lạm dụng, không nên để trẻ nhỏ lăn lê bò toài trên sàn nhà...

Vào mùa hè nóng bức, nhiều gia đình muốn tận dụng sàn nhà để ngủ nên thường lau bằng nước lau sàn sau đó vội vã đóng kín cửa bật điều hòa. Tốt nhất là nên chờ đến khi bay hết mùi mới đóng cửa bật điều hòa để tránh mùi hương lẩn quất trong nhà.

Ông Nguyễn Văn Hoàng (Công ty Vệ sinh Nhà sạch)

Huy Khánh